Những lưu ý khi lái xe ban đêm

Những lưu ý khi lái xe ban đêm
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on skype
Skype

Việc di chuyển, lại xe vào ban đêm khó có thể tráng khỏi vậy khi lái xe ban đêm cần trang bị những gì để đảm bảo an toàn trong từng đoạn đường đi. Hãy cùng chúng tôi tham khảo những kinh nghiệm lái xe ban đêm sau đây nhé!

Kinh nghiệm lái xe ban đêm an toàn nhất định phải lưu ý

Sử dụng hợp lý chế độ chiếu sáng pha, cốt

Đèn chiếu sáng thường có hai chế độ pha và cốt. Trong đó, đèn cốt là đèn chiếu gần, góc chiếu thấp giúp người lái xe quan sát được tình trạng mặt đường. Khi lái xe vào ban đêm qua các tuyến đường nội thành, khu dân cư nên giảm tốc độ và bật chế độ đèn cốt.

Trong khi đó, đèn pha có cường độ ánh sáng mạnh, chiếu xa hơn giúp người điều khiển xe thấy được chướng ngại và các biển báo từ xa. Lái xe chỉ nên sử dụng chế độ đèn pha khi lái xe trên các đoạn đường cao tốc, đường trường ít phương tiện và không có xe đi ngược chiều.

Với những đoạn đường có dải phân cách thấp, hoặc ở chỗ có vạch liền hay vạch đứt, khi có xe đi ngược chiều, hãy chuyển về chế độ đèn cốt để tránh gây lóa cho tài xế của xe đi ngược chiều. Khi muốn vượt xe phía nên nháy đèn để ra hiệu xin vượt. Trước khi vào cua, nếu không có xe ngược chiều, lái xe có thể “đá đèn” pha để mở rộng góc quan sát sau đó chuyển về cốt.

Cabin xe đầu kéo Chenglong H7

Di chuyển với tốc độ phù hợp

Chắc hẳn các bạn đã biết, khi lái xe ban đêm, tầm nhìn sẽ bị hạn chế. Vì vậy, để đảm bảo an toàn khi lái xe vào thời điểm này, các bạn nên điều khiển ô tô di chuyển chậm hơn, phù hợp khoảng chiếu sáng của hệ thống đèn pha và không vượt quá tốc độ cho phép.

Dừng lái xe và nghỉ ngơi ngay khi cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ

Ngủ gật và mệt mỏi khi lái xe được cho là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến những vụ tai nạn thương tâm của nhiều tài xế khi lái xe ban đêm. Vì vậy, trong quá trình lái xe nếu bạn cảm thấy buồn ngủ hay mệt mỏi bạn nên đỗ xe gọn vào nơi an toàn, chợp mắt và nghỉ ngơi một chút cho đến khi đủ tỉnh táo để tham gia giao thông.

Ngoài ra, bạn cũng nên mang theo bảng báo hiệu có phản quang để sử dụng trong trường hợp phải đỗ xe bên đường.

Không nhìn vào đèn pha của xe ngược chiều

Thông thường di chuyển vào ban đêm hoặc những vùng không có đèn đường, người lái thường rất hay gặp phải tình huống bị chói mắt do nhìn vào đèn pha của xe ngược chiều. Để tránh tai nạn xảy ra, nếu cảm thấy bị chói, hãy ra hiệu cho xe đối diện bằng cách nháy đèn. Đồng thời di chuyển chậm lại và không nhìn vào đèn của đối phương.

Thường xuyên kiểm tra, vệ sinh kính lái, gương chiếu hậu

Đây là một việc làm tưởng chừng như rất đơn giản nhưng lại ảnh hưởng rất lớn đến an toàn của bạn khi lai xe, nhất là vào ban đêm.

Bạn hãy thường xuyên kiểm tra, vệ sinh kính lái, gương chiếu hậu để đảm chúng không bị dính những vết bám bẩn, mờ. Vì nếu dính bẩn khi ánh sáng của xe ngược chiều chiếu vào sẽ khiến tầm nhìn của bạn bị hạn chế.

Kinh nghiệm lái xe ban đêm an toàn phải thực hiện đúng

Không dùng chất kích thích rượu bia khi lái xe

Đây là quy định không chỉ được ban hành ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Người uống rượu bia sẽ bị xử phạt vô cùng nặng nếu lái xe.

Không chỉ khi lái xe ban đêm, mà tuyệt đối bạn không được uống rượu, bia, hoặc sử dụng đồ uống có cồn khi lái xe dù là ban ngày hay ban đêm

Thắt dây an toàn khi lái xe

Điều này rất quan trọng nên bạn đừng quên thực hiện mỗi khi lai xe nhé

Không dừng xe đột ngột

Khi có ý định dừng xe bạn hãy ra tín hiệu xe và từ từ dừng lại để người đi sau có thể nhận biết và tránh xảy ra va chạm không đáng có.

Với những kinh nghiệm lái xe ban đêm trên mong rằng sẽ giúp ích cho bạn.

0933 610 331